Dòng game Age of Empires

Age of Empires (Thời kì của những đế quốc) là một dòng trò chơi máy tính thể loại chiến thuật thời gian thực được phát triển bởi Ensemble Studios và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Phiên bản đầu tiên của loạt trò chơi này là Age of Empires, được phát hành vào năm 1997 và tính đến nay thì đã có bảy phiên bản và 3 trò chơi Age of Empires (2012 - 1997 = 15 !!! Năm).
Trong trò chơi này, người chơi có thể đánh với máy tính, đấu trong mạng LAN và các đấu thủ khác trên mạng Internet (chơi trên mạng Internet thì mới đầu Age of Empires I và Age of Empires II thì trên MSN và tới nay Age of Empires III thì chơi trên Ensemble Studio Online. Hiện nay ở đa số người chơi trên các dịch vụ chơi trực tuyến khác như: Garena, GameRanger,...).
Là một game đã ăn vào máu của nhiều người (đặc biệt là ở Việt Nam) thì đây vẫn là một game chơi mãi không chán mặc dù ra đời cũng khá lâu và đứng giữa sự xuất hiện của nhiều dòng game hiện đại khác.

Các trò chơi Age of Empires được thiết lập giữa các sự kiện lịch sử. Age of Empires tập trung vào các sự kiện ở châu Âu và châu Á, trải dài từ thời kỳ đồ đá đến thời đại đồ sắt, các trò chơi mở rộng khám phá sự hình thành và mở rộng của Đế quốc La Mã. Các phần tiếp theo, Age of Empires II: The Age of Kings, xoay quanh thời Trung cổ, trong khi mở rộng của nó tập trung vào các cuộc chinh phục Mexico của Tây Ban Nha. Ba trò chơi tiếp theo của Age of Empires III giai đoạn đầu khai thác hiện đại, khi thực dân Châu Âu đã chinh phục châu Mỹ và một số quốc gia châu Á đã tăng lên.

Age of Empires đã dành được một loạt thành công trong thương mại, bán được hơn 20 triệu bản. Sự phổ biến và chất lượng của các trò chơi đã thu được cho Ensemble Studios tiếng tăm mạnh mẽ trong trò chơi chiến lược thời gian thực.Age of EmpiresHãng phát triển:Ensemble Studios.
Hãng phát hành:Microsoft Game Studios.
Thiết kế: Rick Goodman, Bruce Shelley, Brian Sullivan.
Thuộc loạt trò chơi Age of Empires.
Phiên bản mới nhất 1.0c.
Hệ máy: Microsoft Windows, Windows Mobile, Macintosh.
Ngày phát hành:Mỹ 15 tháng 10, 1997| Anh 2 tháng 2, 1998
Thể loại: Chiến thuật theo thời gian thực.
Kiểu chơi: Chơi đơn, chơi nhiều người (tối đa 8 người)
Đánh giá:
ESRB: Teen (T)
OFLC: G8+

Phương tiện truyền tải (cài đặt): CD
Yêu cầu hệ thống
90 MHz CPU, 16 MB RAM, ở đĩa cứng trống 80 MB , 1 MB GPU

Đây là phiên bản đầu tiên của thể loại game này. Là một trò chơi chiến thuật thời gian thực, chạy trên máy tính cá nhân. Không cần cấu hình mạnh.
Cách chơi
Trong game bạn đóng vai trò là vị chỉ huy tối cao của nền văn minh cổ xưa (Tùy ý xây dựng, chém, diệt địch và kể cả chính mình bằng phím DEL).

Age of Empires yêu cầu người chơi sẽ phải phát triển nền văn minh từ lúc chỉ là một nhóm nhỏ chuyên săn bắt hái lượm cho đến khi mở rộng thành một đế quốc thời đại đồ sắt. Để chiến thắng, người chơi buộc phải thu thập tài nguyên, xây dựng công trình, mua lính, nâng cấp những công nghệ tiên tiến hơn rồi sau cùng mang quân tiêu diệt đối phương bằng cách áp dụng khéo léo những chiến thuật và chiến lược hợp lý và tài tình.

Tài nguyên trong game có giới hạn, không một loại tài nguyên nào có thể tồn tại mãi trong suốt diễn biến của game, ví dụ như khi người chơi tiến hành các hoạt động khai thác như: chặt cây, đào vàng, đập đá thì sau một thời gian chúng sẽ biến mất chứ không còn nguyên như nhiều game khác, hiệu ứng cạn kiệt dần của các ngư trường đánh bắt cá, mỏ đá, mỏ vàng hoặc các hiệu ứng chết của đơn vị quân, các công trình cháy cũng làm cho game mang tính chân thực hơn.

Hệ thống chơi đơn (Single Player) với các nhiệm vụ được thiết kế xoay quanh câu chuyện của 4 dân tộc Ai Cập, Hi Lạp, Babylon và Yamato giúp cho người chơi có thể khám phá những câu chuyện lịch sử của nhân loại. Bên cạnh đó hệ thống chơi qua mạng (Multiplayer) với tối đa 8 người tham gia thi đấu cũng góp phần tạo nên sự thành công của game.

Trong game có 16 nền văn minh: Greek, Minos, Egyptian, Assyria, Sumer, Babylon, Phoenicia, Hittite, Persia, Shang, Choson, Yamato , Macedonia , Palmyra , Cathar, Roman. Mỗi nền văn minh sẽ có những loại công trình, binh chủng và công nghệ khác nhau dựa trên những khác biệt về văn hóa và quân sự. Ngoài ra tự mỗi phe còn sở hữu thêm các đơn vị lính đặc biệt và công nghệ đặc trưng.

Trong quá trình chơi game người chơi sẽ lần lượt trải bốn thời kỳ sơ khai đầu tiên trong lịch sử phát triển của nhân loại thông qua bốn thời kỳ gồm: Stone Age, Tool Age - New Stone Age, Bronze Age và Iron Age. Sự phát triển được nghiên cứu tại Nhà Chính (Town Center) và mỗi một thành tựu mới sẽ mang lại cho người chơi các công trình, binh chủng, vũ khí và công nghệ mới.

Nền văn minh tiến triển qua bốn thời kỳ (Tiền sử, Thời kỳ đồ đá, Thời kỳ đồ đồng, và Thời kỳ đồ sắt). Có 12 nền văn minh: Hy Lạp (Greek), Minos, Ai Cập (Egypt), Assyria, Sumer, Babylon, Phoenicia, Hittite, Ba Tư (Persian), Thương (Shang), Triều Tiên, Yamato.

Các thời kì lịch sử như sau:
- Thời kỳ thứ nhất: Thời đại đồ đá (Stone Age)
- Thời kỳ thứ hai: Thời đại công cụ (Tool Age)
- Thời kỳ thứ ba: Thời đại đồ đồng (Bronze Age)
- Thời kỳ thứ tư: Thời đại đồ sắt (Iron Age)

Binh chủng (Đơn vị|Unit)
Người chơi có thể điều khiển nhiều chủng loại đơn vị cả về quân sự và dân sự. Hầu hết các binh chủng đều có thể được nâng cấp thông qua việc nghiên cứu (ví dụ như tăng tốc độ thu thập tài nguyên của dân làng, tăng cường mức sát thương cho bộ binh, sự kiên cố của áo giáp và tầm bắn xa cho cung thủ).

Những đơn vị trên đất liền khá thông dụng trong game. Dân làng được xem như đơn vị cơ bản nhất trong Age of Empires. Chức năng chính của họ là thu thập tài nguyên như đốn cây lấy gỗ, đào vàng và đá, săn bắt và hái lượm, canh tác, hoặc đánh bắt cá để đổi lấy lương thực. Đồng thời nông dân còn có thể dùng để xây dựng công trình hoặc sửa chữa nhà cửa và tàu thuyền, ngoài ra người chơi có thể sử dụng họ để đánh nhau với quân đối phương khi cần thiết, dù sức sát thương của loại này khá thấp. Thầy tu là đơn vị không chiến đấu mà chỉ dùng để hồi máu cho quân của người chơi và quân đồng minh hoặc sử dụng tuyệt kỹ cải đạo biến quân đối phương trở thành quân của người. Các đơn vị bộ binh như Lính chùy, Lính rìu, Kiếm sĩ, Chiến binh, Lính giáo dài chỉ có thể tấn công trong phạm vi gần. Còn các đơn vị cưỡi ngựa như Chiến xa, Kỵ binh, Voi chiến và Kị xạ đều dùng để tấn công ở tầm xa. Những đơn vị công thành chỉ gồm có hai loại duy nhất là Catapult (Máy lăng đá) và Ballista (Xe bắn tên). Catapult sử dụng một tảng đá to được phóng đi với khả sát thương diện rộng, tác động đến toàn bộ đơn vị ở trong một khu vực nhỏ, rất hữu hiệu khi công thành và gây thiệt hại nặng cho một nhóm lính vây quanh. Trong khi Ballista gây thiệt hại ít hơn khi vây đánh nhà cửa và binh lính bù lại tốc độ bắn nhanh, độ chính xác cao và chi phí rẻ hơn so với Catapult.

Trái lại những đơn vị trên biển chỉ đóng vai trò phụ, nhưng đôi lúc lại rất cần thiết để giành lấy chiến thắng trong game. Thuyền đánh cá và Tàu đánh cá tương tự như dân làng dùng để thu thập cá trên biển để làm lương thực. Thuyền buôn và Tàu buôn buôn bán tài nguyên gỗ, lương thực, đá từ các kho dự trữ và đổi lấy vàng tại Bến cảng của người chơi khác, với số vàng kiếm được tương đối so với khoảng cách giữa hai bến cảng. Tàu vận tải chuyên chở các đơn vị trên đất liền từ vùng đất này sang vùng đất khác. Tàu chiến tỏ ra rất hiệu quả trong việc tấn công tàu bè của đối phương và tấn công các đơn vị trên đất liền gần bờ biển (vì các đơn vị cận chiến không thể kháng cự lại). Tàu chiến bao gồm hai loại là Galley (thuyền to chạy bằng buồm và chèo, thông dụng ở Địa Trung Hải Cổ đại và thời Trung Cổ) bắn tên lửa và Trireme (tàu chiến cổ ba tầng chèo rất phổ biến ở Địa Trung Hải thời Cổ đại) có khả năng bắn ra một loạt tên hoặc những tảng đá (khá hữu hiệu khi chống lại các công trình nằm gần bờ biển).

Các loại binh chủng trong game đa số đều giống hệt nhau, bất kể nền văn minh nào (mặc dù các nền văn minh có thể cải tiến các biến thể của các đơn vị này). Ví dụ như một kiếm sĩ cấp cao của Triều Tiên giống y như kiếm sĩ cấp cao của Ba Tư và Phoenicia, các đơn vị khác như cung thủ, lính dùng rìu, lính dùng kiếm ngắn, kị binh v.v. cũng tương tự. Một vài bộ áo giáp và trang phục được thiết kế không đúng với lịch sử như lính dùng trường kiếm mặc đồ y hệt Vệ binh Hoàng gia La Mã. Một số đơn vị ở các nền văn minh khác trong game thì lại không đúng với thực tế của lịch sử, ví dụ như việc mua lính giáo dài thì các phe đều có thể mua được ngoại trừ Ba Tư, một số nền văn minh Trung Á có thể mua được các đạo quân legion và centurion, trong khi Yamato của Nhật Bản lại xây được trireme.

Các loại quân trong game:
Dân sự:
Dân làng (Villager)
Khi có lệnh làm việc dân làng sẽ trở thành: -Thợ vàng (Gold Miner) -Thợ đá (Stone Miner) -Thợ săn (Hunter) -Thợ xây (Builder) -Nông dân (Farmer) -Tiều phu (Woodcutter) -Người hái lượm (Forager) -Thợ sửa chữa (Repairman)
Pháp sư (Priest)
Thuyền đánh cá (Fishing Boat)
Tàu đánh cá (Fishing Ship)
Tàu vận tải hạng nhẹ (Light Transport)
Tàu vận tải hạng nặng (Heavy Transport)
Thuyền buôn (Trade Boat)
Tàu buôn (Merchant Ship)

Quân sự
Lính chùy (Clubman)
Lính rìu (Axeman)
Lính đoản kiếm (Short Swordsman)
Lính trường kiếm (Long Swordsman)
Quân đoàn (Legion)
Lính xiên (Hoplite)
Lính giáo dài (Phalanx)
Bách binh đoàn (Centurion)
Cung thủ (Bowman)
Cung thủ cải tiến (Improved Bowman)
Cung thủ hỗn hợp (Composite Bowman)
Chiến xa cung (Chariot Archer)
Voi cung (Elephant Archer)
Kỵ cung (Horse Archer)
Thiết kỵ cung (Heavy Horse Archer)
Lính trinh sát (Scout)
Chiến xa (Chariot)
Chiến xa lưỡi hái (Scythe Chariot)
Kỵ binh (Cavalry)
Thiết kỵ (Heavy Cavalry)
Thiết kỵ phương Đông (Cataphract)
Voi chiến (War Elephant)
Voi chiến bọc giáp sắt (Armored Elephant)
Kỵ sĩ lạc đà (Camel Rider)
Máy ném đá (Stone Thrower)
Máy lăng đá (Catapult)
Máy lăng đá hạng nặng (Heavy Catapult)
Xe bắn tên (Ballista)
Xe hỏa tiễn (Helepolis)
Thuyền chiến (Warship)
Tháp canh (Tower)

Công trình:
Nhà Chính (Town Center) là một trong những công trình quan trọng nhất trong game. Công trình có chức năng chính là tạo ra dân làng và nâng cấp thời kỳ. Ở hầu hết các bản đồ thì mỗi người chơi đều bắt đầu với một Nhà Chính, khả năng xây dựng nhiều Nhà Chính được mở ra bằng cách xây dựng Trung tâm Hành chính (Government Center) trong thời đại Đồ Đồng. Nhà Ở cung cấp việc hỗ trợ dân số cho bốn đơn vị. Để tạo dân, lính, xe và tàu thuyền nhiều hơn, thì người chơi buộc phải xây dựng Nhà Ở nhiều hơn. Mỗi căn nhà sẽ hỗ trợ bốn đơn vị, dù cho người chơi có xây bao nhiêu căn nhà đi nữa (một khái niệm đã không được duy trì trong game về sau là Age of Mythology) chỉ có thể hỗ trợ tối đa 50 đơn vị (nếu chơi trong Single Player menu) hoặc 50-200 đơn vị (nếu chơi trong Multiplayer menu).

Quân đội được tạo ra tại các công trình riêng biệt liên quan đến khu vực của họ. Tất cả các đơn vị tàu thuyền được tạo ra ở Bến cảng. Tường thành và Tháp canh là những công sự bảo vệ (Age of Empires là một trong những trò chơi chiến lược thời gian thực đầu tiên có tường thành đủ mạnh để tạo thành phương tiện phòng thủ hữu hiệu). Các lực lượng bộ binh được tạo ra ở Trại lính và Học viện. Các lực lượng cung thủ được tạo ra từ Trường bắn cung. Các lực lượng kỵ binh được tạo ra từ Chuồng ngựa. Các loại xe bắn đá được tạo ra từ Xưởng khí cụ. Pháp sư được tạo ra từ Đền thờ. Nông trại được sử dụng để sản xuất thực phẩm. Kho thóc, Nhà kho, và Nhà Chính được sử dụng để lưu trữ nguồn tài nguyên do dân làng đem tới. Ngoài ra Nhà kho, Chợ, Trung tâm hành chính và Đền thờ còn được dùng để nghiên cứu công nghệ cho căn cứ. Kho thóc dùng để nghiên cứu và nâng cấp Tháp canh và Tường thành.

Kỳ quan là công trình kỷ niệm to lớn đại diện cho những thành tựu kiến trúc của thời gian, chẳng hạn như Kim tự tháp Ai Cập. Để xây dựng được kỳ quan đều cần số lượng tài nguyên lớn (gồm gỗ, vàng và đá) và tốc độ xây dựng rất chậm. Kỳ quan không thể sản xuất các đơn vị quân sự cũng như không tiến hành nghiên cứu được. Trong nh��ng màn chơi với điều kiện Chiến Thắng Chuẩn (Standard Victory), yêu cầu người chơi để giành lấy chiến thắng thì phải xây dựng kỳ quan và giữ cho nó khỏi bị quân đối phương tiêu diệt với thời gian là 2000 năm (khoảng 10 phút trong thế giới thực). Việc xây dựng kỳ quan cũng đồng thời làm tăng điểm số có ảnh hưởng tốt đến điểm số trong game. Do vậy người chơi thường đặt ưu tiên hàng đầu của họ vào việc tiêu diệt kỳ quan của đối phương, đặc biệt là trong điều kiện Chiến Thắng Chuẩn. Cũng bởi vì kỳ quan tương đối dễ phá hủy cho nên đòi hỏi người chơi phải cố gắng bảo vệ kỹ lưỡng bất cứ lúc nào.
Các loại công trình:
Nhà chính (Town Center)
Trại lính (Barrack)
Nhà kho (Storage Pit)
Kho thóc (Granary)
Bến cảng (Dock)
Nhà ở (House)
Trường bắn cung (Archery Range)
Chuồng ngựa (Stable)
Chợ (Market)
Tường thành nhỏ (Small Wall)
Tháp canh (Watch Tower)
Nông trại (Farm)
Trung tâm Hành chính (Goverment Center)
Đền thờ (Temple)
Xưởng khí cụ (Siege Workshop)
Học viện (Academy)
Tường thành trung bình (Medium Wall)
Tháp phòng thủ (Sentry Tower)
Kỳ quan (Wonder)
Thành lũy (Fortification)
Tháp cung (Guard Tower)
Tháp tên lửa (Ballista Tower)

Một số hình ảnh:

Age of Empires: The Rise Of RomeHãng phát triển: Ensemble Studios.
Hãng phát hành: Microsoft Game Studios.
Loạt trò chơi: Age of Empires.
Phiên bản mới nhất: 1.0a.
Hệ máy: Microsoft Windows.
Ngày phát hành: 31 tháng 10, 1998.
Thể loại: Chiến lược thời gian thực.
Kiểu chơi: Chơi đơn, Chơi mạng trên IPX, TCP/IP, Modem hoặc Microsoft Zone.
Đánh giá: ESRB: T|OFLC: G8+
Phương tiện truyền tải: CD
Yêu cầu hệ thống: Pentium 90 MHz CPU, 16 MB RAM, 100 MB HD Free.

Age of Empires: The Rise of Rome là bản mở rộng tiếp theo của Age of Empires dựa trên lịch sử của Age of Empires cùng sự hùng mạnh của đế quốc La Mã (Rome). Ngoài bổ sung thêm La Mã thì phiên bản này còn có thêm ba nền văn minh mới nữa (Carthaginian, Palmyran,Macedonian).

Tính năng đặc biệt của The Rise of Rome là được thiết kế theo phong cách kiến trúc La Mã mới, chia sẻ cho tất cả bốn nền văn minh mới bao gồm La Mã, Palmyran, Macedonia và Carthage. Bốn công nghệ mới có thể nghiên cứu được thêm vào. Các tính năng mới bao gồm năm đơn vị mới, bốn loại bản đồ mới ngẫu nhiên, và một bản đồ lớn có thể tùy chọn kích thước, cơ chế tìm đường cho tất cả các đơn vị cũng được cải thiện đáng kể.

Cách chơi có sự đổi thay lớn, giao diện được tinh chỉnh rất nhiều, chẳng hạn như xếp hàng ngũ cho các đơn vị, khả năng nhấp đúp chuột vào một đơn vị riêng lẻ và chọn những đơn vị cùng loại khác, cân bằng thiệt hại do máy bắn đá gây ra và tuỳ chọn để tăng giới hạn dân số vượt quá 50 (chỉ trong phần chơi mạng). Bằng cách cài đặt bản cập nhật 1.0a, ngoài ra người chơi cũng có thể sử dụng phím tắt để chuyển đổi qua lại giữa các cư dân nhàn rỗi.

Nhạc nền mới trong bản mở rộng này cũng được sáng tác mới lại, thay thế hoàn toàn những bản nhạc cũ trong phiên bản đầu tiên.
Age of Empires 2: The Age of KingsHãng phát triển: Ensemble Studios.
Hãng phát hành:Microsoft (Windows, Mac), Konami (PS2).
Thiết kế: Bruce Shelley.
Loạt trò chơi: Age of Empires.
Phiên bản mới nhất: 2.0a.
Hệ máy: Microsoft Windows, Mac OS, PlayStation 2.
Ngày phát hành: 30 tháng 9 năm 1999.
Thể loại: Chiến lược thời gian thực.
Kiểu chơi: Chơi đơn|Chơi nối mạng.
Đánh giá: ELSPA: 3+|ESRB: T
Phương tiện truyền tải: CD-ROM.
Yêu cầu hệ thống: 166 MHz CPU, 32 MB RAM, Ổ đĩa cứng dung lượng 200 MB.


Age of Empires II: The Age of Kings (Thời ki của các đại vương) là phiên bản thứ ba của game. Cũng là chiến thuật thời gian thực do Microsoft và Ensemble Studios hợp tác sản xuất. Game đã gặt hái được rất nhiều thành công và sau đó game cũng đã cho ra mắt phiên bản mở rộng The Conquerors. Age of Empires II kéo dài suốt thời kì Trung Cổ sau sự sụp đổ của Rome. Người chơi có thể thử sức với 13 nền văn minh khác nhau trong game.

Cốt truyện The Age of Kings xoay quanh thời Trung Cổ và có tất cả 13 nền văn minh. Người Anh, người Byzantine, người Celt, người Goth, người Teuton, người Frank, Mông Cổ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ba Tư, Saracen, Thổ Nhĩ Kỳ và người Viking. Người chơi nhằm mục đích khai thác tài nguyên, mà họ sử dụng để xây dựng thị trấn, tạo ra quân đội, và đánh bại kẻ thù của họ. Có 5 chiến dịch dựa trên lịch sử, đưa người chơi vào những điều kiện chuyên môn và câu chuyện hậu thuẫn. Có thêm 3 chế độ chơi đơn trong trò chơi, và phần chơi mạng được hỗ trợ. Mặc dù sử dụng cùng một engine và mã tương tự với trò chơi trước đó (Age of Empires), sự phát triển của The Age of Kings mất một năm dài hơn dự kiến, buộc Ensemble Studios phát hành Age of Empires: The Rise of Rome vào năm 1998 để thay thế. Nhóm thiết kế tập trung vào giải quyết các vấn đề quan trọng trong Age of Empires, nhưng lưu ý rằng khi phát hành, trò chơi vẫn còn một số vấn đề.

The Age of Kings được mọi người tiếp đón tích cực. Trò chơi được nhiều nhà đánh giá chấm điểm cao. Số lượng đáng kể các tính năng mới, cũng như sự cải thiện lối chơi được khen ngợi. Một số nhận xét quan trọng của việc trình bày các đơn vị được xem là nhạt nhẽo và nhàm chán trong khi nhiều người khác cho rằng The Age of Kings quá giống với Age of Empires. Ba tháng sau khi phát hành, 2 triệu bản sao của The Age of Kings đã được vận chuyển. Nó đứng đầu bảng xếp hạng doanh số bán hàng ở 7 quốc gia. Trò chơi đã giành được nhiều giải thưởng và đã có một tác động đáng kể đến các trò chơi cùng thể loại của nó trong tương lai.

Cách chơi
The Age of Kings tập trung vào xây dựng công trình, thu thập thực phẩm, tài nguyên, tạo quân đội và phá hủy các đơn vị và công trình của đối phương. Người chơi chinh phục thị trấn và đế quốc của đối thủ bằng cách điều khiển một trong 13 nền văn minh trải qua bốn "Thời kỳ": Thời kỳ Tăm tối, thời kỳ Phong kiến, thời kỳ Lâu đài (thời kỳ Trung cổ) và thời kỳ Đế quốc (gợi nhớ đến thời Phục hưng), là một giai đoạn tương đương với khoảng 1000 năm trong lịch sử. Ở một thời kỳ mới thì người chơi có các đơn vị, công trình và công nghệ mới, nhưng để đạt đến một thời kỳ mới thì họ phải trả một khoản tài nguyên (thường là vàng và thực) và phải xây dựng một số công trình, cũng như nghiên cứu một số công nghệ bắt buộc ở thời kỳ hiện tại.

Đơn vị dân sự cơ bản được gọi là "dân làng". Họ có nhiệm vụ thu thập tài nguyên. Khác với AOE chỉ toàn là nam, dân làng ở trò chơi này có thể là nam hay nữ, tuy nhiên giới tính không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ. Tài nguyên được sử dụng để tạo ra các đơn vị, công trình xây dựng và nghiên cứu công nghệ. Ví dụ, người chơi có thể nghiên cứu loại giáp tốt hơn cho các đơn vị bộ binh. Có bốn loại tài nguyên trong trò chơi: thực phẩm, gỗ, vàng và đá. Thực phẩm thu được bằng cách săn thú, hái quả, nuôi cừu lấy thịt, làm ruộng và đánh bắt cá. Gỗ được khai thác từ rừng. Vàng thu được từ các mỏ vàng, hoạt động thương mại hoặc sinh ra từ các di tích có trong tu viện. Đá được khai thác từ các mỏ đá. Dân làng yêu cầu các trạm kiểm soát, các tòa nhà thường dùng để lưu trữ (nhà chính, trại khai thác, cối xay gió, và xưởng gỗ), nơi họ có thể lưu trữ các nguồn tài nguyên tập trung. Trò chơi có những sự nâng cấp để tăng tỷ lệ thu thập các nguồn tài nguyên này. Người chơi có thể xây chợ để trao đổi tài nguyên. Họ có thể dùng gỗ, đá và thức ăn đổi lấy vàng và sử dụng vàng để mua các tài nguyên khác ở chợ. Giá cả thị trường biến động qua mỗi lần giao dịch. Ngoài ra, bến cảng hoặc chợ cũng có thể tạo ra vàng bằng cách sử dụng tàu hay xe thương mại để giao dịch với đồng minh. Khi phương tiện thương mại trở về cảng hoặc chợ của mình, lượng vàng của người chơi sẽ tăng lên. Lượng vàng mà tàu hay xe kinh doanh kiếm được từ mỗi chuyến đi liên quan tới khoảng cách đến cơ sở của đồng minh. Chuyến đi càng xa thì càng kiếm được nhiều vàng. Người chơi cũng có thể giao dịch thương mại với các cảng hay chợ của đối phương. Tuy nhiên phương tiện thương mại của người chơi có thể bị các đơn vị quân đối phương tấn công hoặc phá hủy trên đường giao dịch. Việc giao dịch thương mại được thực hiện tự động, nghĩa là mỗi khi người chơi chọn một cảng hoặc chợ thì các đơn vị kinh doanh sẽ tiến hành giao dịch trong những lần tiếp theo.

Ở đây có sự cải tiến so với phiên bản Age of Empires trước, khi chợ không có vai trò hoạt động thương mại mà chỉ đơn thuần là một công trình có các công nghệ để nâng cấp. Với các bản đồ không có biển, khi một tài nguyên nào đó cạn kiệt (thường là vàng) thì không thể sử dụng các tài nguyên khác để trao đổi.

Các nền văn minh sẽ trải qua các thời kì lịch sử như sau:
- Thời kỳ thứ nhất: Thời kỳ đen tối (Dark Age)
- Thời kỳ thứ hai: Thời kỳ phong kiến (Feudal Age)
- Thời kỳ thứ ba: Thời kỳ đế quốc (Imperial Age)
- Thời kỳ thứ tư: Thời kỳ hậu đế quốc (Post-Imperial Age)

Các chiến dịch
Có 5 chiến dịch trong The Age of Kings với kịch bản dựa trên lịch sử như Thành Cát Tư Hãn xâm lược Đông Âu, cuộc Thập tự chinh của Friedrich Barbarossa hoặc Saladin bảo vệ Đất Thánh. Trong các chiến dịch Jeanne d'Arc và William Wallace, người chơi có thể điều khiển một đơn vị là anh hùng cùng tên với chiến dịch. Ở những chiến dịch khác, người chơi nhận mệnh lệnh từ đại diện tinh thần hướng dẫn của chỉ huy của quân đội. Chiến dịch William Wallace là hướng dẫn giúp người mới chơi thành thạo các thao tác cơ bản của trò chơi như di chuyển các đơn vị, thu thập tài nguyên và xây dựng công trình trước khi chuyển sang các chiến dịch khác.

Chế độ chơi bổ sung đều có sẵn cho người chơi trong The Age of Kings. Một chế độ, random map (bản đồ ngẫu nhiên), tạo ra một bản đồ đơn giản, với người chơi bắt đầu ở Dark Age với một Town Center (Nhà chính), 3 dân làng và một đơn vị trinh sát. Người chơi có thể giành chiến thắng bằng quân sự, bằng cách xây dựng một công trình đặc biệt gọi là Wonder (Kỳ quan) và giữ cho nó tồn tại trong một thời gian nhất định hoặc bằng cách kiểm soát tất cả các di tích trên bản đồ trong một khoảng thời gian. Chế độ Deathmatch (Chơi tới cùng) cho phép người chơi bắt đầu trò chơi với số lượng lớn tài nguyên, tạo ra một sự tập trung giành chiến thắng bằng quân sự, trong khi ở chế độ Regicide (Giết vua) mỗi người chơi có một đơn vị là vua và điều kiện chiến thắng là hạ sát được vua của đối phương.

Các đơn vị
Người chơi đều có một số lượng giới hạn của các đơn vị mà họ có thể tạo ra--một giới hạn dân số-- nhưng không thể ngay lập tức sử dụng toàn bộ tiềm năng dân số. Khả năng dân số, có thể được giới hạn ở bất cứ điểm nào giữa 75 – 200 dựa trên số lượng công trình đã được xây dựng. The Age of Kings cũng cung cấp hai tính năng quan trọng mới cho quản lý đơn vị: nút dân làng nhàn rỗi giúp người chơi xác định dân làng đang không thực hiện nhiệm vụ nào và chuông thị trấn sẽ gọi tất cả các dân làng vào Town Center hoặc Castle hoặc tháp canh trong trường hợp bị đối phương tấn công; đơn vị đồn trú trong những cộng trình này, đặc biệt là cung thủ, sẽ tăng hỏa lực của công trình (tháp canh bắn nhiều mũi tên hơn với các đơn vị đồn trú bên trong), bao gồm trung tâm thị trấn, vốn không có thể tấn công mà không có một đơn vị đồn trú nào bên trong.

The Age of Kings, như phiên bản AOE trước đó, cũng bao gồm 5 loại đơn vị quân đội: bộ binh, cung thủ, kỵ binh, vũ khí công thành và hải quân. Từng loại bộ binh, cung thủ và kỵ binh là "đơn vị phản công" với sự bảo vệ đặc biệt với các loại đơn vị khác. Ba lớp đơn vị của của quân đội nói chung theo một mô hình kéo-búa-bao. Ví dụ, bộ binh mạnh khi phá huỷ công trình nhưng yếu hơn khi đối đầu kỵ binh, tuy nhiên những đơn vị bộ binh phản công - lính cầm thương và lính cầm giáo có thêm sát thương khi giao chiến với kỵ binh. Mỗi nền văn minh trong The Age of Kings có một đơn vị đặc biệt độc quyền cho nền văn minh đó. Ví dụ, người Anh có thể có Longbowmen, một đơn vị bắn cung với tầm bắn xa hơn bình thường. Những nền văn minh cụ thể có các đơn vị nói chung là mạnh hơn, nhưng vẫn thực hiện theo mô hình kéo-búa-bao cơ bản. Pháp sư là một đơn vị quân đội đặc biệt có khả năng chuyển đổi các đơn vị của kẻ thù sang nền văn minh của người chơi và chữa thương các đơn vị đồng minh. Pháp sư cũng được sử dụng để thu thập các thánh tích; thánh tích tích lũy vàng tại tu viện của người chơi - nhiều thánh tích mà người chơi chiếm được thì số vàng được tích lũy càng tăng. Thu thập tất cả 5 di tích trên bản đồ là một trong những phương pháp mà người chơi có thể giành chiến thắng trong chế độ bản đồ ngẫu nhiên (random map), tùy thuộc vào thiết lập chiến thắng. Khi một người chơi có tất cả năm thánh tích trong tu viện của họ, một mốc giờ đếm ngược sẽ được hiển thị cho tất cả các người chơi. Nếu người chơi đối lập không phá hủy tu viện đang nắm giữ một di tích sau khi mốc thời gian đếm hết, người chơi sở hữu thánh tích sẽ chiến thắng.

Các công trình
Các công trình trong The Age of King được chia thành hai nhóm khác nhau, công trình kinh tế và công trình quân sự. Các công trình cũng có thể nghiên cứu các công nghệ và nâng cấp làm tăng hiệu quả kinh tế, quân sự, đơn vị, cũng như cung cấp nguồn lực cho người chơi.

Công trình kinh tế quan trọng nhất là Nhà Chính, nơi dân làng được tạo ra, tất cả các loại tài nguyên có thể được lưu trữ, một số công nghệ được nghiên cứu, và người chơi có thể nâng cấp lên thời kỳ tiếp theo. Nhà chính có thể bắn tên vào các đơn vị đối phương trong một phạm vi nhất định nếu dân làng hoặc cung thủ đồn trú trong khi bị tấn công [20]. Các công trình kinh tế khác có sẵn bao gồm các công trình lưu trữ tài nguyên, trang trại, bến cảng (bến tàu cũng có thể sản xuất một số tàu quân sự) và nhà ở để hỗ trợ giới hạn dân số cao hơn.

Công trình quân sự bao gồm các công trình chẳng hạn như doanh trại, trường bắn cung, chuồng ngựa, và lâu đài cũng như các công trình phòng thủ như tường thành và tháp canh. Công trình quân sự có thể thực hiện các nghiên cứu để cải thiện khả năng của các đơn vị quân sự, tăng sức mạnh, khả năng phòng thủ của họ hoặc các thuộc tính khác. Lâu đài này là một công trình quân sự mà có thể đào tạo một đa dạng rộng các đơn vị, bao gồm cả "đơn vị đặc trưng" của của mỗi nền văn minh, và tấn công bằng cách bắn tên vào các đơn vị đối phương trong phạm vi của nó, với các đơn vị đồn trú bên trong (đặc biệt là đơn vị bắn cung) có thể làm tăng số lượng tên được bắn ra. Nó chỉ có thể được xây dựng sau khi người chơi đạt đến Thời kỳ Lâu đài (Castle Age), mặc dù trong một số tùy chọn trò chơi, người chơi có thể bắt đầu với một lâu đài đã được xây dựng sớm nhất là từ thời kỳ Đen tối (Dark Age).

Có 2 công trình phòng thủ chính là tường và tháp canh. Hai loại tường, tường đá và tường gỗ có khả năng chống đỡ yếu hơn, được sử dụng để ngăn chặn sự tấn công đến một khu vực trong khi kèm theo việc cung cấp một đường phòng thủ vững chắc. Cổng có thể được cài đặt trong những bức tường đá để cho phép các đơn vị đồng minh vào một khu vực được bảo vệ. Tháp được trang bị với khả năng bắn tên (tháp canh hoặc sau khi được nâng cấp) và hoặc tháp pháo (bombard tower) vào các đơn vị đối phương và có thể được sử dụng để kết hợp với các bức tường thành trong cơ chế phòng vệ.

Ngoài ra ở phiên bản này còn có cách chơi Custom Scenario tức là các Scenario tự tạo. Người chơi có thể tạo các map để đánh.

Game có sự cải tiến về độ họa và cách chơi có vẻ dễ dàng và hấp dẫn. Cũng không yêu cầu cấu hình máy.Age of Empires 2: The ConquerorsAge of Empires II: The Conquerors Expansion
Hãng Sản Xuất: Microsoft
Hãng Phát Triển: Ensemble Studios
Thể Loại: Strategy
Hệ Máy: PC
Ngày Phát Hành: 24/08/2000
Phiên bản mới nhất: 1.0c.

Age of Empires II: The Conquerors Expansion, phiên thứ tư trong Age of Empires hợp tác phát triển bởi Microsoft Game Studios và Ensemble Studios. Nó có tính năng năm nền văn minh mới (người Aztec, người Maya, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, và người Huns), bốn chiến dịch mới, các đơn vị mười một mới, 26 công nghệ mới, chế độ chơi mới, bản đồ mới và chỉnh nhỏ khác nhau để chơi.

Cách chơi giống Age of Empires II: The Age of King nhưng có một vài sự thay đổi.

The Conquerors Expansion cũng giới thiệu tính năng cách chơi mới khác nhau và điều chỉnh, bao gồm chế độ chơi mới là Defend the Wonder, King of the Hill và Wonder Race. Bản đồ bổ sung, một số dựa trên vị trí thực tế bằng địa lý, và mùa đông mới và kết cấu địa hình nhiệt đới. Trong trò chơi, bộ binh có thể đồn trú trong máy đập thành, bảo vệ bộ binh trong khi tăng tốc độ và sát thương của máy, trong khi tàu có thể để tạo đội hình để chiến đấu hiệu quả hơn. Đồ họa là vẫn như cũ, nhưng 4 nền văn minh mới đã được thêm vào như Tây Ban Nha và Hung Nô. Ngoài các đơn vị mới, nâng cấp dây chuyền trong trò chơi đã được mở rộng để cung cấp nhiều sự lựa chọn đơn vị hơn.

Quản lý vi mô được thực hiện dễ dàng hơn, bởi một kịch bản cải thiện trí thông minh nhân tạo của người dân và vũ khí công thành. Dân làng giờ đây sẽ bắt đầu tự động thu thập tài nguyên nếu họ xây dựng các điểm thu thập tài nguyên, trong khi súng bắn đá sẽ không bắn nếu cuộc tấn công của họ là có khả năng gây tổn hại cho các đơn vị thân thiện. Ngoài ra, một nút được bổ sung vào cối xay gió, vốn sẽ cho phép các trang trại được thanh toán trước, để khi một cái hiện tại hết hạn, nó sẽ tự động được trồng lại. Lệnh chat được giới thiệu, để giao tiếp hiệu quả với những người chơi máy tính đồng minh.

Bản vá 1.0c cố định lại nhiều lỗi và cân bằng của các đơn.

Yêu cầu của hệ thống PC:
· System: Pentium-166 or equivalent
· RAM: 32 MB RAM
· CD-ROM: 4X CD-ROM
· Video Memory: 2 MB VRAM
· Hard Drive Space: 100 MB
· Mouse: Yes
· Sound Board: Yes
· DirectX: DirectX v7.0a
Multiplayer Support :
· Multiplayer supported o*n: Local Area Network, Internet, Serial, Modem
· Number of players: 1-8

Age of Empires IIINhà phát triển: Ensemble Studios.
Nhà phát hành: Microsoft Game Studios.
Phiên bản mới nhất: 1.14.
Ngày phát hành: 18 tháng 10 năm 2005.
Thể loại: Chiến thuật thời gian thực.

Yêu cầu hệ thống:
Windows Windows XP hay mới hơn.
CPU: 1.4 GHz Intel hay AMD.
RAM: 256 MB RAM.
Đĩa cứng: 2 GB.
Card màn hình: 64 MB.
Card âm thanh cùng loa hay tai nghe.
Kết nối Internet nếu muốn chơi nối mạng.
Bàn phím và chuột.

Là phiên bản thứ năm của loạt trò chơi Age of Empires, được phát riển bởi Emsemble Studios và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Nằm trong loạt trò chơi Age of Empires, là phần tiếp theo của Age of Empires II: The Age of Kings, trò chơi miêu tả về thời kỳ thuộc địa hóa châu Mỹ của 8 quốc gia châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) và Nga.

Bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ được cung cấp một nhà chính (Town Center - tòa thị chính) hay một Covered Wagon (xe xây nên Town Center) , một người khai phá (Explorer) và một vài thực dân (Settler - còn gọi là nông dân). Người chơi bắt đầu bằng việc khám phá bản đồ, tìm kho báu (Treasure) và khai thác tài nguyên để có thể xây được các công trình khác, tạo quân đội và nâng cấp. Và sau đó tiêu diệt thuộc địa đối phương bằng quân đội của mình. Trò chơi kết thúc khi một bên đầu hàng (Resign) hay bị tiêu diệt (Eliminated). Trường hợp tiêu diệt xảy ra khi toàn bộ thực dân, người khai phá và nhà chính bị giết hay bị phá hủy.

Các quốc gia và thuộc địa sẽ phải trải qua 5 thời kì:
- Thời kỳ thứ nhất: Thời kỳ khám phá (Discovery Age)
- Thời kỳ thứ hai: Thời kỳ thuộc địa (Colonial Age)
- Thời kỳ thứ ba: Thời kỳ pháo đài (Fortress Age)
- Thời kỳ thứ tư: Thời kỳ công nghiệp (Industrial Age)
- Thời kỳ thứ năm: Thời kỳ đế quốc (Imperial Age)

Thời kỳ (Ages)
Age of Empires III cũng như các phiên bản Age of Empires trước, người chơi phải trải qua các thời kỳ, mô tả cuộc khai phá thuộc địa theo thời gian. Qua mỗi thời kỳ, người chơi có thể sản xuất đơn vị quân mới, xây công trình mới, nâng cấp công nghệ mới. Các thời kỳ bao gồm :

Thời kỳ khám phá (Discovery Age) : người chơi chỉ có thể khai thác tài nguyên và khám phá bản đồ. Trong thời kỳ này, người chơi chỉ có thể tạo thực dân và xây các công trình nhằm phát triển kinh tế và phòng thủ như : Nhà (House hoặc Manor House), Chợ (Market), Máy xay (Mill), Cảng (Dock), Tiền đồn (Outpost), Trại chăn nuôi (Livestock Pen) và Trạm buôn bán (Trading Post).
Thời kỳ thuộc địa (Colonial Age) : người chơi bắt đầu xây dựng quân đội đơn giản và mở rộng thuộc địa. Thời kỳ này, người chơi có một số binh lính (Infantry), kỵ binh cận chiến và pháo binh đơn giản (Grenadier và Abus Gun). Người chơi có thể xây các công trình quân sự như Trại lính (Barracks), Chuồng ngựa (Stable), Nhà thờ (Church), Lò đúc pháo (Artillery Foundry).
Thời kỳ pháo đài (Fortress Age) : người chơi củng cố thêm thuộc địa, mở thuộc địa mới, xây pháo đài và xây quân đội gần hoàn chỉnh. Người chơi có thể tạo tất cả binh lính và kỵ binh (Cavalry), pháo cơ bản (Culverin, Falconet và Organ Gun), xây công trình nâng cấp như Đồn điền công nghiệp (Plantation), Lò rèn (Arsenal) và Pháo đài (Fort). Ngoài ra, người chơi có thể nâng cấp quân đội trong thời kỳ thuộc địa lên cấp Veteran và người khai phá có thể xây thêm 1 nhà chính.
Thời kỳ công nghiệp (Industrial Age) : người chơi phát triển kinh tế vững mạnh, tạo được tất cả binh lính, kỵ binh và pháo binh. Ngoài ra, người chơi còn xây được Nhà máy (Factory), có thể sản xuất tài nguyên nhanh chóng và pháo hạng nặng miễn phí. Không có công trình mới nhưng có nhiều công nghệ mới và nâng cấp quân đội lên cấp Guard.
Thời kỳ đế quốc (Imperial Age) : người chơi xây được Thủ phủ (Capital), chứa các nâng cấp cuối cùng. Người chơi được phép gửi lại một số thẻ bài và nâng cấp quân đội lên cấp Imperial.Mỗi thời kỳ cần phải có thức ăn (Food) và tiền (Coin) để nâng cấp (ngoại trừ Thời kỳ thuộc địa chỉ cần 800 Food). Mỗi thời kỳ có một nhà chính trị cai quản. Khi nâng cấp thời kỳ, người chơi có thể chọn nhà chính trị tùy vào chiến lược để khi họ đến (nâng cấp thời kỳ xong), họ sẽ dẫn theo những thứ mà người chơi chọn : ví dụ, khi chọn "The Naturalist" để nâng lên thời kỳ thuộc địa, người chơi sẽ nhận 4 con bò sau khi lên thời kỳ. Khi Home City lên cấp càng cao, người chơi có quyền lựa chọn thêm nhiều nhà chính trị.

Nền văn minh (Civilizations):
Trong Age of Empires III, bạn có thể chơi 1 trong 8 nền văn minh như : Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nền văn minh có thể có một số đơn vị quân giống nhau nhưng mỗi nền văn minh đều có đơn vị quân riêng biệt và thế mạnh khác nhau. Ngoài ra, người chơi còn có thể đồng minh với nền văn minh bản địa (Native Civilization) như người Iroquois hay Laroka.
Sơ lược về những nền văn minh :

Anh —(Nữ hoàng Elizabeth I): có thể tạo nông dân bằng cách xây nhà (Manor House), khiến cho quân Anh là nền văn minh có nền kinh tế mạnh trong trò chơi và tiềm lực quân sự mạnh nhất. Lính đặc trưng: Longbowman, Rocket; là các đơn vị có lợi thế tầm xa. Lính mạnh nhất: Musketeer và Hussar.

Pháp —(Napoleon) : thực dân pháp là Coureur de bois, có sức tấn công cao và khai thác nhanh hơn 25% nhưng việc mua dân cũng đắt hơn các nước khác 20%. Kinh tế phát triển khá nhanh. Kỵ binh Pháp nhiều máu nhất và tạo nhanh nhất trò chơi, khiến cho Pháp là nền văn minh mạnh vào giai đoạn cuối. Lính đặc trưng: Cuirassier. Lính tốt nhất: Cuirassier và Skirmisher.

Đức —(Friedrich II Đại đế) : có số thực dân ít và kinh tế phát triển chậm, tuy có Settler Wagon có tốc độ khai thác nhanh. Tuy nhiên, Đức được Uhlan miễn phí mỗi chuyến thuyền (Shipment), đảm bảo cho Đức an toàn trong thời kỳ đầu. Những đơn vị của Đức là những đơn vị có sức tấn công mạnh nhưng ít máu. Lính đặc trưng: Uhlan, Doppelsoldner và War Wagon. Lính tốt nhất: Skirmisher và Uhlan.

Tây Ban Nha —(Nữ hoàng Isabella I) : có nền quân sự mạnh lúc đầu, nhất là binh lính và kỵ binh cận chiến, nhưng có nhược điểm tầm xa. Với lợi thế các chuyến thuyền tới nhanh hơn, Tây Ban Nha có thể tổ chức những cuộc tấn công sớm và phát triển kinh tế lúc sau. Cùng với chó chiến (War Dog), người khai phá có thể tìm nhiều kho báu hơn. Lính đặc trưng: Rodelero, Lancer và War Dog, là những đơn vị quân cận chiến mạnh. Lính tốt nhất: Rodelero, Lancer và Pikeman.
Bồ Đào Nha —(Henrique o Navegador): có thể nhanh chóng mở mang nhiều thuộc địa vì có một Covered Wagon khi qua mỗi thời kỳ. Ngoài ra, người khai phá của Bồ Đào Nha có kỹ năng ống nhòm (Spyglass) giúp khám phá nhanh bản đồ và do thám quân địch. Quân của Bồ Đào Nha tương đối đều và có binh lính hạng nhẹ mạnh. Được xếp vào loại những nước có quân sự tương đối mạnh. Lính đặc trưng: Cassador và Organ Gun. Lính mạnh nhất: Musketeer và Dragoon.
Hà Lan —(Maurice của Nassau): có nền kinh tế vững chắc và phòng thủ kiên cố. Lúc đầu, kinh tế phát triển chậm, vì thực dân trả bằng tiền, buộc Hà Lan phải phòng thủ lúc đầu. Nhưng sau khi xây dựng Ngân hàng (Bank - tạo tiền tự động), Hà Lan đổi chiến thuật sang tấn công ồ ạt. Lính được mua bằng tiền, và quốc gia này có thế lực về kinh tế, đặc biệt là tiền hay còn gọi là vàng (gold) . Hà Lan còn có phái viên (Envoy) theo người khai phá, là quân do thám tốt nhưng dễ chết. Lính đặc trưng: Envoy, Ruyter và Fluyt. Lính mạnh nhất: Halberdier và Ruyter.

Nga —(Ivan Hung Đế) : bắt đầu với nhiều tài nguyên hơn nhưng ít thực dân. Nga tạo thực dân và binh lính theo nhóm, điều này cho phép Nga tạo binh lính nhanh hơn và tốn ít tài nguyên hơn. Binh lính Nga rất rẻ, và vì thế, chúng rất yếu (ví dụ như Strelet là quân rẻ nhất và yếu nhất trong trò chơi). Ngoài ra, trại lính của Nga còn tích hợp thêm một tiền đồn gọi là Lô cốt (Blockhouse). Lính đặc trưng: Strelet, Cossack và Oprichnik, những đơn vị quân rẻ và yếu tuy nhiên quân đội cũng phòng thủ kiên cố về sau. Lính mạnh nhất: Grenadier và Cavalry Archer.

Thổ Nhĩ Kỳ —(Suleiman I) : Giống như Đức, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chậm phát triển, vì thực dân được tạo miễn phí nhưng chậm. Thực dân được tạo ra tự động cho đến khi đạt tới giới hạn dân số. Thực dân Thổ Nhĩ Kỳ khai thác chậm, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải xây Nhà thờ hồi giáo (Mosque) để nâng cấp tốc độ khai thác. Thổ Nhĩ Kỳ sớm phát triển về pháo, ví dụ như Abus Gun và Grenadier. Lính đặc trưng: Abus Gun, Janissary, Spahi, Galley và Great Bombard (pháo có sức tấn công mạnh nhất). Lính mạnh nhất: Grenadier và Hussar.


Home City

Home City là một trong những sự thay đổi lớn nhất của Age of Empires III so với các phiên bản trước. Home City đóng vai trò rất quan trọng trong cách chơi và chiến thuật. Càng phát triển Home City, sức mạnh thuộc địa càng được tăng cường, như gửi nhiều tài nguyên và lính hơn cũng như một số nâng cấp đặc biệt.
Mỗi nền văn minh đều có một Home City riêng và các công nghệ khác nhau. Trong quá trình chơi, người chơi cần thường xuyên quay về Home City để gửi những chuyến thuyền. Giữa mỗi cuộc chiến, Home City tăng thêm điểm kinh nghiệm, cấp độ, từ đó, người chơi có thể chọn nhiều thẻ bài mới và xây dựng bộ bài theo chiến thuật của mình.

Điểm kinh nghiệm (Experience)
Trong quá trình chơi, người chơi sẽ nhận được điểm kinh nghiệm sau khi hoàn thành 1 hành động như xây dựng công trình, tạo binh lính, giết quân kẻ thù và thu thập kho báu. Điểm kinh nghiệm dùng để thực hiện những chuyến thuyền, và gửi những thẻ bài từ Home City lên thuộc địa. Điểm kinh nghiệm cho mỗi chuyến thuyền tăng dần theo thời gian. Ngoài ra, điểm kinh nghiệm còn giúp Home City tăng cấp (level), giúp Home City có thể mở thêm nhiều thẻ bài mới cao cấp hơn.

Thẻ bài (Card) và Bộ bài (Deck)
Mỗi Home City đều có những thẻ bài riêng, chúng chứa những tài nguyên, lính và nâng cấp. Người chơi gửi những thẻ bài lên thuộc địa bằng các chuyến thuyền thông qua thu thập điểm kinh nghiệm. Cấp độ càng cao, người chơi càng mở thêm được nhiều thẻ bài mới phù hợp với cấp độ đó. Thẻ bài được chia thành 5 loại trong 5 tòa nhà:
Công ty thương mại (Trading Company) : gửi các đơn vị kinh tế và tài nguyên.
Học viện quân sự (Military Academy) : gửi các binh lính và nâng cấp quân sự.
Nhà thờ (Cathedral) : gửi các nâng cấp về công trình.
Nhà máy sản xuất (Manufacturing Plant) : gửi các nâng cấp cấp cao về kinh tế.
Bến cảng (Harbor) : gửi các nâng cấp hàng hải và lính đánh thuê.

Tất cả thẻ bài không có thể chọn đồng thời. Một số thẻ bài yêu cầu cấp độ của Home City. Một số khác yêu cầu phải mở một thẻ trước đó trong hệ thống phân nhánh.
Tất cả các thẻ bài mở ra đều chứa trong kho thẻ bài (Inventory). Nhưng để có thể sử dụng trong trận đấu, người chơi cần phải thêm nó vào bộ bài. Một Home City có thể có nhiều bộ bài, nhưng một trận đấu chỉ được sử dụng 1 bộ bài. Nếu người chơi bắt đầu với nhiều bộ bài, người chơi phải chọn 1 bộ bài phù hợp với chiến thuật của mình. Mỗi bộ bài ban đầu chứa 20 thẻ bài, nhưng trong 50 cấp đầu, cứ 10 cấp thì người chơi sẽ thêm được 1 thẻ trong bộ bài.

Trong phần Campaign có những trận đánh có thực trong lịch sử và cốt truyện hấp dẫn cùng những đoạn phim hoành tráng.

Age of Empires III: The WarChiefsNhà phát triển: Ensemble Studios.
Nhà phát hành: Microsoft Game Studios.
Phiên bản mới nhất: 1.06.
Ngày phát hành: 17 tháng 10 năm 2006.
Thể loại: Chiến thuật thời gian thực.
Kiểu chơi: Single Player| Multiplayer

Yêu cầu hệ thống:
Windows XP or later.
1.4 GHz Intel or AMD Processor.
256 MB of RAM.
2.9 GB of available hard drive space.
64 MB graphics card capable of Hardware T&L.
Sound card with speakers or headphones.
Internet Access for online play.
Input - Keyboard & mouse.

Age of Empires III: The WarChiefs là bản mở rộng chính thức đầu tiên cho game Age thời gian thực chiến lược của đế chế III. Nó đã được công bố bởi Ensemble Studios và Microsoft Game Studios ngày 07 Tháng Ba 2006. Các phiên bản demo được phát hành ngày 04 Tháng mười 2006. Các trò chơi đầy đủ cho PC đã được phát hành vào ngày 17 tháng 10 năm 2006 tại Hoa Kỳ. Các gói mở rộng sau đó đã được đóng gói với các trò chơi đầy đủ của Age of Empires III, được gọi là Age of Empires III Gold Edition ngày 19 tháng 9 năm 2006. Các phiên bản Mac đã được chuyển qua và phát triển bởi Destineer của MacSoft tầm và xuất bản của MacSoft Games. Các trò chơi đầy đủ cho Mac được phát hành vào ngày 12 tháng 6 năm 2007 tại Hoa Kỳ. Đồng thời, đó là bây giờ tiếp theo là một bản mở rộng thứ hai để các trò chơi ban đầu được gọi là Age of Empires III: The Asian Dynasties.

Bổ sung mới:
Người chơi phải có bản gốc Age of Empires III để cài đặt sử dụng các gói mở rộng này. WarChiefs cung cấp một số cải tiến về Age of Empires III. Những cải tiến bao gồm ba nền văn minh bản địa mới, Home City mới, các tòa nhà mới, một chiến dịch mới, các đơn vị bổ sung, những nền văn minh nhỏ bổ sung và các khái niệm trò chơi mới.

Các nền văn minh châu Âu có thể xây dựng một tòa nhà mới là Saloon để có thể thuê lính đánh thuê ngẫu nhiên. Người chơi phải trả chi phí cao so với lính thường để thuê những lình đánh thuê này. Các Saloon có thể được nâng cấp thành Hall Dance nơi Ronin Samurai có thể được tuyển dụng. Tất cả các nền văn minh có thể xây dựng một sứ quán của người bản địa. Tòa nhà này cho phép người chơi lập một đội quân liên minh với một nền văn minh bản địa nhỏ mà không cần sử dụng Trading post.

Cách mạng:
Các thuộc địa châu Âu có một tùy chọn mới trong thời đại công nghiệp, thay vì tiến đến thời kỳ đế chế, họ có thể nổi loạn và thành lập một quốc gia mới. Chi phí cho cuộc cách mạng rẻ hơn rất nhiếu so với việc tiến đến thời kỳ đế chế. Cách mạng sẽ làm cho kinh tế bị đình trệ bởi tất cả thực dân sẽ biến thành dân quân và không thể tạo ra các thực dân mới (trừ Coureur des Bois của làng Cree). Nhưng tài nguyên vẫn có thể sản xuất qua các tàu đánh cá còn lại, nhà máy và ngân hàng của Hà Lan. Thực hiện cách mạng là một nước cờ nguy hiểm nhưng bạn có thể dùng toàn lực cuối cùng để đánh đối phương.
Age of Empires III: The Asian DynastiesHãng phát triển:
-Ensemble Studios (Chính)
-Big Huge Games (Chính)
-Macsoft (Cập nhật)
-Robot Entertainment (Cập nhật)
Hãng phát hành:
-Microsoft Game Studios (PC)
-Macsoft (Mac)
Phiên bản mới nhất: 1.03
Ngày phát hành: 23 tháng 10, 2007.
Thể loại: Chiến lược thời gian thực.

Yêu cầu hệ thống:
- Windows XP hoặc mới hơn.
- 1.4 GHz Intel hoặc AMD Processor.
- RAM 256 MB.
- Ổ đĩa cứng 2 GB.
- 64 MB graphics card capable of Hardware T&L.
- Bo mạch âm thanh với loa hoặc tai nghe.
- Internet Access dành cho chơi nối mạng.
- Đầu vào - Bàn phím & chuột.

Age of Empires III: The Asian Dynasties là bản mở rộng thứ hai chính thức cho trò chơi chiến lược thời gian thực Age of Empires III được phát triển thông qua sự hợp tác giữa Ensemble Studios và Big Huge Games, và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Các phiên bản Mac đã được chuyển qua và phát triển bởi Destineer của MacSoft tầm và xuất bản của MacSoft Games. Trò chơi được các bản mở rộng thứ hai sau The WarChiefs. Trò chơi giới thiệu ba nền văn minh mới là Trung Hoa, Nhật Bản và Ấn Độ. Nó cũng giới thiệu các chiến dịch, bản đồ, và chế độ chơi game mới.

Nhìn chung Age of Empires III: The Asian Dynasties tương tự như bản gốc Age of Empires III. Thay vì giới thiệu phương pháp mới của trò chơi, những thay đổi đã được tập trung vào giới thiệu nội dung mới cho trò chơi.

Các bổ sung mới
Xuất khẩu: Phương pháp đặc biệt này chỉ có với ba nền văn minh châu Á được nghiên cứu để lấy lính đánh thuê từ nước ngoài tại Toà lãnh sự (consulate), nơi mà người chơi có thể chọn được một đồng minh nước ngoài, và họ thể xách vài khẩu súng cối của Hà Lan, súng thần công của Bồ Đào Nha,... qua Tòa lãnh sự để bổ sung cho lực lượng quân đội, đối với Nhật Bản họ có thể chọn một đồng minh khác cũng là Nhật Bản (có thể gọi đây là chính sách Tỏa Quốc của người Nhật, họ không cho bất cứ người nước ngoài nào vào nước mình).

Nền văn minh mới
Ba nền văn minh mới đã được thêm vào trong Age of Empires III: The Asian Dynasties. Mỗi nền văn minh châu Á đều có những tăng sĩ, thay vì nhà thám hiểm như của các nền văn minh châu Âu.

Có sáu nền văn minh mới có sẵn để cho thuê tại phiên bản này, họ là những người Hồi giáo mật tông (Sufis), Thiếu Lâm (Shaolin),Thiền tông (Zen), Udasi, Bhakti, và dòng Tên (Jesuits).

Ấn Độ — Nền văn minh này không có thẻ dân ở Home City, nhưng họ nhận được một làng bằng hầu hết chuyến hàng. Người dân được mua bằng gỗ chứ không phải bằng thực phẩm, khá đặc biệt với các nước khác. Dân làng cũng không được phép thu hoạch thức ăn chăn nuôi, nhưng thay vào đó là có thể xây dựng Thánh địa để tạo ra điểm kinh nghiệm khi chăn nuôi. Sepoys (lính ngự lâm), Gurkha (Skirmisher) và Rajputs (giống như Rodeleros) là những đơn vị bộ binh, và Ấn Độ còn có một số loại lạc đà và kỵ binh voi. Cả hai tu sĩ Bà La Môn của Ấn Độ cưỡi trên lưng voi và có thể chữa thương cho dân làng và quân đội. Home City là Dehli và đứng đầu là Akbar Đại đế.

Trung Quốc — Đây là chủng tộc có số quân và dân đông nhất, giống như Nga, lính được mua theo nhóm tuy nhiên quân đội lại yếu và máu ít. Chủng tộc này có lợi thế về tăng sĩ và quân đội. Tăng sĩ Trung Quốc là tăng sĩ có sức mạnh vượt trội hơn tất cả tăng sĩ khác trong chủng tộc Châu Á. Quân đội mua nhanh và rẻ (điều này chỉ xuất hiện khi máy tính có cấu hình tốt). Về thuỷ lực có thể nói tàu chiến lớn của Trung Quốc là mạnh nhất, sức bắn và máu cao hơn cả thuyền của Châu Âu. Trung Quốc được dựa trên triều đại nhà Thanh dưới thời trị vì của hoàng đế Khang Hy

Nhật Bản — Nền văn minh này có thể lấy được Đại danh (Daimyō) và Tướng quân (Shōgun) từ Home City, chẳng hạn như Đại danh Mototada hay tướng quân Tokugawa. Dân tộc này không thể lấy thực phẩm thông qua việc chăn nuôi hay săn bắn, nhưng có thể xây đền thờ để đạt lấy một số lượng nhỏ tài nguyên (khoảng 0.05 trên giây). Các đền thờ có vai trò giống như nhà ở, chứa được 10 người dân. Người chơi có thể xây dựng 20 đền thờ. Trong khi người Nhật không thể săn bắn thì các đền thờ lại thu hút các động vật cho họ. Điều này làm tăng sự sản xuất tài nguyên cho đền. Họ có khả năng là dùng một thẻ từ Home City tới hai lần. Họ có hai nhà thám hiểm là các tu sĩ Ikko-Ikki có thể được nâng cấp bằng các lô hàng tại Home City hoặc tại Tu viện (Monastery). Các tu sĩ bắt đầu với một khả năng được gọi là "Divine Strike" có thể được sử dụng để kết liễu người trông coi kho báu, hoặc đối phương. Ngoài ra các tu sĩ này có thể làm bất tình những con vật hay người trông coi kho báu trong một khoảng thời gian ngắn. Home City là Edo (Hán-Việt: Giang Hộ, Tên cũ của Tokyo trước cuộc Minh Trị Duy Tân) và nhà lãnh đạo là Tokugawa Ieyasu.

Chiến dịch
Trong game có ba chiến dịch của ba quốc gia là: Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Các chiến dịch đều bám sát lịch sử và rất hấp dẫn.

Kì quan
Big Huge đã đưa các kì quan vào Age of Empires III: The Asian Dynasties. Các kì quan dùng để nâng cấp lên thời kì mới và có những công dụng riêng và đặc biệt. Ví dụ kì quan Phật Tổ có thể nhìn thấy đối phương trong thời gian ngắn.

Trong phiên bản này các thầy thuốc tự động chữa cho người bị thương.
Ngoài ra còn các bản mod (do bên thứ ba làm ra) như:
-Age of Empires III: The Napoleonic Era là một trò chơi chiến thuật thời gian thực, được phát triển và phát hành bởi The Napoleonic Era Core Team. Nằm trong loạt trò chơi Age of Empires, là một phần của Age of Empires III, trò chơi tập trung miêu tả về giai đoạn chiến tranh Napoleon ở châu Âu.
-War of the Triple Alliance Mod Released
-The Forgotten Empires 1.32
-Age of Empires III - Napoleonic Era
-The Age of Crusades
-Rise Of The Ottomans
.................................
Xem chi tiết ở đây: http://www.vn-zoom.com/f375/u-hot-u-...g-1619251.html (Banhtieu skr Thanks).


Mới nhất hiện nay là bản Age of Empires Online. Đây là một trò chơi trực tuyến chơi miễn phí nhưng cũng có tính phí một số thành phần.
Trang chủ: http://ageofempiresonline.com/en/
Đồ họa giống hoạt hình. Cách thức chơi là phải thực hiện các nhiệm vụ đề ra để nhân được những phần thưởng.

Mình hay chơi Age of Empires III và II. Nhớ ủng hộ và đấu với mình để mình thêm kinh nghiệm.